Danh mục
Báo giá
Liên lạc với chúng tôi để yêu cầu báo giá:


Hỗ trợ trực tuyến
KD 1KD 2KD 3
Tin nổi bật
CÔNG TY TNHH TIẾP VẬN KỲ ANH TUYỂN NỮ NHÂN VIÊN CHỨNG TỪ XUẤT NHẬP KHẨU
Một số quy định mới về doanh nghiệp ưu tiên
Sở Công Thương tăng cường tiếp xúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp
CÔNG TY TNHH TIẾP VẬN KỲ ANH - TUYỂN DỤNG - NHÂN VIÊN KINH DOANH
Quy định mới về kinh doanh vận tải đa phương thức quốc tế
Hội đồng CPTPP họp phiên đầu tiên vào ngày 19/1 tại Nhật Bản
Từ 01/01/2020, xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu phải dán nhãn năng lượng
10 Luật có hiệu lực thi hành từ 1/1/2019
Khóa sổ quyết toán năm 2018: Ngành Tài chính hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng gửi thư chúc mừng CBCC ngành Tài chính nhân dịp năm mới
Thêm nhiều loại trái cây được mở cửa vào Trung Quốc
Hướng dẫn khai thông tin trên E-manifest.
Thủ tục đưa hàng về bảo quản đối với sắt, thép phế liệu nhập khẩu
Phải có giấy phép khi nhập khẩu máy trò chơi điện tử có thưởng
Hải quan tăng cường chống buôn lậu pháo, rượu, bia, mỹ phẩm dịp Tết Kỷ Hợi
EVFTA mang đến cơ hội vàng cho ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam
Phế liệu nào tạm ngừng kinh doanh tạm nhập, tái xuất từ 20/12?
Vẫn giải quyết thủ tục đối với phế liệu qua đường thủy nội địa
Quy định phân luồng trong cấp C/O ưu đãi
Lưu ý khi thực hiện thủ tục liên quan đến C/O mẫu VK (KV)
Liên kết website
Thống kê truy cập
TIN TỨC KHÁC

Đại biểu Quốc hội băn khoăn về khu vực “hải quan riêng”

Dự thảo Luật Quản lý ngoại thương đang trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, đưa ra quy định "khu vực hải quan riêng”. Tuy nhiên, có đại biểu băn khoăn điều này trùng lắp với các quy định hiện hành.

Đại biểu Nguyễn Vân Chi đề nghị cân nhắc kỹ quy định về "khu hải quan riêng". Ảnh: Quochoi.vn.
Cụ thể, dự thảo Luật Quản lý ngoại thương quy định "khu vực hải quan riêng là khu vực địa lý xác định trên lãnh thổ Việt Nam được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên, có quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa với phần lãnh thổ còn lại và nước ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu”.

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Vân Chi (Nghệ An) cho rằng, khu vực hải quan riêng như định nghĩa tại dự thảo, nếu xét về bản chất, hoàn toàn tương đồng với những quy định về khu phi thuế quan, hiện đang được quy định trong các văn bản pháp luật về thuế XNK và hải quan.

Bởi vì, theo quy định tại hai loại văn bản trên, về bản chất, những khu này đều là những khu vực địa lý trên lãnh thổ Việt Nam mà quan hệ mua bán, trao đổi hàng hóa đối với phần lãnh thổ còn lại và quan hệ với nước ngoài.

"Vì vậy, theo tôi nên cân nhắc lại về các thuật ngữ chỉ các khu này được sử dụng một cách thống nhất trong các hệ thống văn bản pháp luật về quản lý ngoại thương, về thương mại cũng như trong các văn bản quản lý về thuế XNK và hải quan, để đảm bảo thuận lợi cho việc thực hiện trên thực tế”- đại biểu Nguyễn Vân Chi nói.

Mặt khác, theo đại biểu, căn cứ quy định về pháp luật của thuế XNK và quản lý hải quan, hàng hóa khi được xuất khẩu, bước đầu tiên được đưa từ nội địa vào trong khu phi thuế quan. Đây đã được coi là hoạt động xuất khẩu và tại thời điểm này đã phải thực hiện thủ tục về hải quan và phải chịu thuế xuất khẩu nếu có. Sau đó, khi hàng hóa được đưa từ khu vực này ra nước ngoài thì sẽ không phải chịu các quy định về thông quan cũng như không phải chịu thuế xuất khẩu.

Tuy nhiên, "tại Điều 57 dự thảo, đang được dự thảo theo hướng ngược lại. Tức là khi hàng hóa từ nội địa chuyển vào trong khu vực hải quan riêng thì không phải áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương. Còn khi hàng hóa được đưa từ khu vực này ra nước ngoài thì mới bắt đầu được áp dụng biện pháp quản lý ngoại thương”- đại biểu là Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội nói.

Một điểm đáng chú ý khác liên quan đến quy định hàng nhập khẩu, được chuyển từ nước ngoài vào trong các khu hải quan riêng, sau đó từ khu hải quan riêng vào nội địa (Điều 58 của dự thảo), theo đại biểu điều này đã được quy định hoàn toàn nhất quán với những quy định về khu phi thuế quan trong Luật thuế XNK và hải quan. Bởi theo quy định hiện hành, khi hàng được đưa từ nước ngoài vào những khu này thì chưa phải chịu các quy định về quản lý ngoại thương cũng như quy định về hải quan hay thuế XNK, nhưng khi hàng được đưa từ đây vào nội địa thì đấy mới là thời điểm để áp dụng các biện pháp về quản lý ngoại thương hay thủ tục thông quan hay thuế nhập khẩu nếu có.

"Chính vì vậy, tôi đề nghị Ban soạn thảo (Bộ Công Thương-PV) cân nhắc rà soát chính xác lại nội dung này (khu hải quan riêng) để thống nhất với các quy định về hải quan và thuế XNK. Vì về bản chất việc quản lý ngoại thương đối với hàng hóa XNK chắc chắn phải gắn liền và rất chặt chẽ với những vấn đề về hải quan và thuế XNK”- đại biểu Nguyễn Vân Chi nhấn mạnh.
Nguồn: Báo Hải Quan
Bài viết khác
Đối tác